Các cách bổ sung kẽm chính xác cho trẻ sơ sinh

Ở Việt Nam, con số đáng sửng sốt là 40% trẻ lọt lòng và con nít dưới một tuổi bị thiếu kẽm, một chất dinh dưỡng quan yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. bởi vậy, bác mẹ cần ưu tiên bổ sung kẽm cho con yêu của mình.

Việc bổ sung kẽm đầy đủ cho trẻ em có thể mang lại rất nhiều ích, bao gồm cải thiện sự thèm ăn, nâng cao chất lượng giấc ngủ, tăng trưởng tối ưu, sức khỏe tổng thể và giảm khả năng mắc các bệnh nhẹ. Do đó, điều quan trọng là phải xác định xem trẻ lọt lòng của bạn có thiếu chất dinh dưỡng cần yếu này hay không. ngoại giả, việc làm sáng tỏ liều lượng kẽm lý tưởng cho trẻ sơ sinh là thắt, và chúng tôi trân trọng mời bạn khám phá những thông báo chi tiết toàn diện được cung cấp trong bài viết sắp tới.

 

Vai trò của kẽm cho trẻ lọt lòng

Kẽm là vi chất thiết yếu cho thân thể người. Kẽm dự trực tiếp vào quá trình sinh sản enzyme từ đó xúc tiến tổng hợp protein. Kẽm giúp tải canxi, biệt hóa tế bào miễn dịch lympho B và lympho T. Từ đó cơ thể bé sẽ phát triển hệ miễn nhiễm, chiều cao, cơ xương… Một hệ thống miễn dịch tốt là cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh để trẻ không bị ốm vặt, bú khỏe, ngủ ngon.

Tình trạng trẻ lọt lòng bị thiếu kẽm rất phổ quát. Đặc biệt là các bé sinh non, các bé sơ sinh mắc bệnh lý khác càng dễ bị thiếu kẽm. Nhu cầu kẽm của bé tăng tỷ lệ thuận với tuổi, do đó, trẻ sơ sinh thiếu kẽm thì tình trạng thiếu hụt sẽ ngày một nghiêm trọng. 

Nhu cầu kẽm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nhu cầu kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhàng nhàng như sau: • Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi: 2mg/ngày;

 • Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi: 3mg/ngày;

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 3mg/ngày;

 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 5mg/ngày;

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng kẽm trong sữa mẹ, giống như các vitamin và khoáng vật khác như canxi và phốt pho, có thể không phải là liều tối ưu cho các bé sinh non hoặc có bệnh lý.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu kẽm

miêu tả thiếu kẽm ở trẻ nhỏ khó nhận biết, do dễ bị lầm lẫn với các bệnh lý khác. ba má cần chú ý các dấu hiệu bé bị thiếu kẽm sau đây để kịp thời soát, bổ sung cho con: • Trẻ thiếu kẽm tiếp thụ kém nên trẻ suy dinh dưỡng nhẹ, chậm tăng trưởng, người gầy gò.

 • Trẻ bị rối loạn chuyển hóa, bỏ bú, chán ăn, buồn nôn, nôn trớ và táo bón nhẹ.

 • Thiếu kẽm khiến tâm thần não bộ bị rối loạn, trẻ dễ khóc đêm, khó ngủ, thường tỉnh giấc giữa đêm. Bé thường dễ bị kích thích, cáu gắt và tẻ với xung quanh. Trường hợp thiếu kẽm nặng có thể làm não chậm phát triển, hệ tâm thần vận động kém, rối loạn vị giác khứu giác…

 • tổn thương mắt như khô mắt, sợ ánh sáng…

 • Các vết thương lâu lành, trẻ dễ bị viêm da, khô da, viêm lưỡi, viêm niêm mạc miệng… >>> Có thể bạn quan hoài: https://bikipnuoicon.com/cach-giup-cac-ba-me-it-sua-co-nhieu-sua/

Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh thế nào?

Khi nghi trẻ bị thiếu kẽm bạn có thể đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để soát và có chẩn đoán chính xác. Trường hợp thiếu kẽm bé sẽ được chỉ định bổ sung kẽm cho trẻ lọt lòng với liều lượng hiệp. Bạn lưu ý, chỉ bổ sung kẽm cho trẻ lọt lòng khi trẻ thiếu kẽm tả qua các trình diễn.# lâm sàng và chỉ số xét nghiệm sinh hóa.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nguồn kẽm chính đến từ sữa mẹ. Sữa mẹ vừa giàu kẽm vừa có nhiều kháng thể cũng như các vi chất cần yếu khác. Trong trường hợp trẻ bú mẹ hoặc bú mẹ một phần, mẹ nên để ý chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu kẽm cho trẻ.

Các loại thực phẩm giàu kẽm gồm tôm, cua, thịt đỏ, trứng, đậu nành, các loại hạt. Mẹ cũng nên dùng các loại trái cây, rau củ giàu vitamin C như ổi, cam, bưởi, súp lơ, kiwi… vì vitamin C giúp thân kết nạp kẽm tốt hơn. Mẹ có thể dùng thêm thực phẩm chức năng để bổ sung kẽm liều cao.Tuy nhiên, mẹ phải khôn xiết cẩn thận vì dùng quá liều kẽm có thể gây ngộ độc cấp dẫn tới ho sốt, khó thở, buồn nôn, đau bụng ỉa chảy, suy giảm miễn dịch…

Trong trường hợp bổ sung kẽm cho trẻ lọt lòng trực tiếp qua đường uống thì phải dùng theo liều lượng chỉ định của thầy thuốc. ngoại giả, bé cũng có thể được chỉ định dùng sữa cho trẻ sinh non với hàm lượng kẽm cao hơn sữa công thức thường ngày.

Lưu ý khi bổ sung kẽm


Bổ sung kẽm trong bao lâu?

thời điểm dùng kẽm tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút. Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh trong 2-3 tháng sau đó tạm dừng để đánh giá lại tình hình.

Tương tác thuốc

Không nên dùng kẽm song song với khoáng chất khác như sắt, canxi vì sẽ làm giảm thu nhận kẽm. Nếu cần bổ sung nhiều loại, nên bổ sung kẽm cách 2 tiếng với khoáng chất khác.

Dấu hiệu bổ sung quá liều kẽm

Cũng như thiếu kẽm, khi trẻ bị thừa kẽm cũng có các dấu hiệu nhận biết khá rõ rệt: • Biếng ăn, bỏ bú do thừa kẽm khiến bé bị đắng miệng, thậm chí mất vị giác.

 • Các triệu chứng ho sốt, đau đầu, ớn lạnh giống như cúm.

 • Rối loạn tiêu hóa gây ỉa chảy hoặc táo bón.

 • Trẻ bị thiếu đồng do kẽm lẫn đồng cạnh tranh nhau để được kết nạp ở ruột non. Thiếu đồng dẫn tới thiếu máu nội bào và giảm bạch huyết cầu trung tính.

Dù kẽm rất quan trọng và tỷ lệ trẻ bị thiếu kẽm cao, không phải lúc nào cũng cần bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh. Bất kỳ loại dưỡng chất nào nói chung và kẽm nói riêng khi dùng quá nhiều cũng có thể dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn lo âu bé bị thiếu chất, tốt hơn hết là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh hoặc chọn loại sữa công thức đúng tuổi. Chỉ nên bổ sung trực tiếp cho trẻ lọt lòng khi có chỉ định của thầy thuốc mẹ nhé.

>>> Xem chi tiết tại: https://bikipnuoicon.com/cac-cach-bo-sung-kem-chinh-xac-cho-tre-so-sinh/