Cách giải quyết khi con bị ghiền điện thoại

Màu sắc đẹp mắt trên điện thoại có thể khiến trẻ nít đích thực ham thích. Đôi khi con bạn buồn bã hoặc buồn chán, bạn có thể đưa điện thoại cho chúng để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng điều quan trọng là không để chúng dùng nó quá nhiều vì điều đó tốt hơn cho trí não và các kỹ năng tầng lớp của chúng.

 

Bé nghĩ gì khi nói “Con muốn điện thoại của cha mẹ”?Trong cuốn sách What’s my child thinking? (Con đang nghĩ gì – Tâm lý học trẻ em thực hành cho bố mẹ hiện đại), tác giả Tanith Carey đã chia sẻ tình huống thường gặp trong mọi gia đình có con nhỏ. Khi bạn đang đợi ăn trưa tại một quán cà phê, con bất thần xin chơi điện thoại, bé bắt đầu khóc thét, ăn vạ, thậm chí là tỏ ra bực bội nếu không được bác mẹ đáp ứng ngay lập tức.

Bé nói: “Con muốn điện thoại của bố”: Dù ngay lúc này bạn có đang dùng điện thoại hay không thì con bạn vẫn sẽ nhận thấy rằng người lớn cứ phải tụ hội vào các thiết bị điện tử và bé cũng muốn giống như bạn. Trong mắt con, điện thoại là món đồ chơi công nghệ cao, tối tân. Nếu được phép chơi với điện thoại bé sẽ bắt đầu xoành xoạch coi nó như một vật cần thiết để giải khuây.

Bạn có thể nghĩ: “Điện thoại của mình sẽ khiến con bận rộn cho đến khi đồ ăn được bưng lên. Nếu mình không đưa con lại ăn vạ”: Nhượng bộ con thì dễ dàng hơn là đối mặt với một cơn ăn vạ. Bạn cũng có thể coi đây là nhịp để dành thời gian cho bản thân hoặc nghĩ rằng một áp dụng học tập sẽ rất tốt cho con. Nhưng việc giao điện thoại cho bé có nghĩa khiến bé hiểu rằng các tiện ích trong điện thoại ham thích hơn người thật và bạn thà để con chơi điện thoại còn hơn là dành thời gian quan tâm nói chuyện với con.

Con đang nghĩ gì? Trong trường hợp này, thường ngày, trẻ nhỏ sẽ nghĩ: “Thật thúc khi chơi điện thoại của bố. Mình thích hình ảnh trên đó. Màu sắc tươi sáng và đồ họa trên điện thoại thay đổi theo từng cú chạm nhẹ kích hoạt đường dẫn tới hệ thống hình dong trong não bộ của con. Kiểu phản hồi tức thời khiến trẻ thích chơi trên điện thoại hơn là tương tác trong thế giới thực.

Xem thêm:   Rơ lưỡi đúng cách cho trẻ sơ sinh

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://tin24hhomnay.com/bi-quyet-chon-quan-ao-tre-so-sinh-mua-he-cuc-chuan-me-da-biet/

Nhưng trong thời đoạn não bộ của trẻ phát triển mau chóng, hãy để nó phát triển bằng cách tương tác với con người chứ không phải với các thiết bị màn hình.
cách giải quyết tình huống khi trẻ con ghiền điện thoại
Ảnh minh họa.


ba má khéo nên phản ứng thế nào?Ngay lúc đó:

1. Để điện thoại ở nơi khuất tầm nhìn: Hãy dùng điện thoại theo cách lành mạnh và hạn chế rà mạng tầng lớp cũng như các cuộc chuyện trò qua điện thoại khi bạn ở cùng con để làm gương cho con. Bộ não của trẻ thơ vẫn còn trong tuổi học tốt nhất duyệt y những tương tác trực tiếp.

2. Nói không: Hãy đưa ra quy định rõ ràng mặc dù điện thoại có vẻ hiệu nghiệm như một phép màu khi nó có thể làm dịu cơn tức giận của một đứa trẻ khó tính nhưng thiết lập ranh giới rõ ràng về việc sử dụng các thiết bị màn hình càng sớm càng tốt là điều mà bạn nên tuân thủ.

3. Sống trong hiện tại: Con bạn đang sang quá trình phát triển nhận thức mạnh mẽ, bởi thế hãy cho trẻ thấy xung quanh bạn có rất nhiều điều để khám phá và đàm luận. Thay vì cho phép bé sử dụng thiết bị điện tử một mình, hãy nói chuyện hoặc chơi trò chơi cùng bé, đây là những cách quan trọng giúp bé thực hành kĩ năng tiếng nói và vận động tinh/ thô đang phát triển của mình.

Về lâu dài:

1. Không cho phép điện thoại trở thành đồ chơi của con: Nếu bạn mặc định đưa điện thoại cho con làm đồ chơi của con khi buồn chán, con sẽ không học cách tự dùng các nguồn lực của bản thân chẳng hạn như dùng trí mường tưởng hoặc tò mò khám phá môi trường xung quanh.

2. Đừng tin rằng điện thoại sẽ làm cho con bạn sáng ý hơn: Không có bằng cớ cho thấy có một ứng dụng điện thoại giúp cải thiện khả năng nhận thức của trẻ ở độ tuổi này, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc không tương tác và kết nối với người lớn ở giai đoạn 2, 3 tuổi sẽ góp phần gây chậm phát triển ngôn ngữ cũng như phát triển xã hội ở trẻ nhỏ.


>>> Chi tiết tại:

https://tinnhanhthethao24h.com/cach-giai-quyet-khi-con-bi-ghien-dien-thoai/