Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về chế độ ăn nhạt của trẻ sơ sinh?

Chăm sóc trẻ sơ sinh vững chắc là một nhiệm vụ khó khăn đối với các bà mẹ. Nhiều bà mẹ tin rằng việc giới thiệu nhiều hương vị và món ăn đa dạng cho con nhỏ sẽ cải thiện lề thói ăn uống của chúng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các chuyên gia dinh dưỡng lại ủng hộ chế độ ăn nhạt cho trẻ lọt lòng chưa?

 

1. Chế độ ăn nhạt dành cho trẻ sơ sinh là gì?

BRAT là chế độ ăn nhạt cho trẻ sơ sinh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Trong đó, BRAT là viết tắt của những loại thực phẩm được lấy biểu trưng như chuối (Bananas), cơm (Rice), sốt táo (Applesauce) và bánh mì nướng (Toast).

Chế độ ăn BRAT bao gồm những loại thực phẩm ít chất xơ, có kết cấu mềm và mang hương vị nhẹ nhàng thành ra nó giúp ích trong trường hợp rối loạn bao tử tiêu chảy ở trẻ.

Khi bắt đầu bất kì một chế độ ăn cho trẻ sơ sinh thì cha mẹ cũng nên tham khảo qua quan điểm của các chuyên gia hoặc bác sĩ về việc nên hay không nên dùng những loại thực phẩm nào, kể cả chế độ ăn nhạt cũng vậy. Để bắt đầu chế độ ăn nhạt cho trẻ các mẹ có thể ứng dụng theo những chỉ dẫn dưới đây.Chế độ ăn BRATNhững món ăn nên đưa vào chế độ ăn nhạt bao gồm:  • Nước lọc, sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây, dung dịch bù nước và chất điện giải, nước hầm xương không thêm gia vị.

  • Ngũ cốc nấu chính (bột yến mạch, lúa mì), chuối nghiền, sốt táo, các loại rau củ quả nấu chín xay nhuyễn, cơm, súp, bánh mì….

  • Bánh mì nướng khô, bánh quy giòn…Những món ăn nên đưa vào chế độ ăn nhạtNhững thực phẩm không nên đưa vào chế độ ăn nhạt của trẻ:  • Thực phẩm chiên.

  • Thực phẩm chứa protein như thịt lợn, cá hồi…

  • Trái cây có tính axit như: nho, cam, chanh.Những thực phẩm không nên đưa vào chế độ ăn nhạt
Tuy nhiên việc ứng dụng chế độ ăn nhạt BRAT cho trẻ sơ sinh chỉ nên được vận dụng trong một thời gian ngắn khi bé có những biểu thị không tốt về đường tiêu hóa. bởi chế độ ăn này khá hạn chế, nó không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cấp thiết cho thân và nguồn dinh dưỡng đa lượng để chữa lành vết thương.

Đọc thêm:  https://suckhoetrethoonline.com/mach-me-cach-nau-nui-vua-de-vua-bo-duong-cho-be-yeu/2. Có nên vận dụng chế độ ăn nhạt cho trẻ lọt lòng?Câu đáp chừng như là không. Ở Mỹ người ta đã vận dụng phương pháp nấc thang tăng dần trong khẩu phần ăn của trẻ. Họ bắt đầu cho trẻ lọt lòng ăn dặm bằng những món nhạt sau đó sẽ từ từ cho trẻ làm quen với những món ăn có hương vị mới, mặn mòi hơn. Tuy nhiên điều này không hợp lý bởi không có chứng cứ khoa học nào chứng minh.

Ở nhiều quốc gia và nền văn hóa khác, họ hoàn toàn có thể tập cho trẻ ăn cay, ăn mặn ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm và điều này hình như không ảnh hưởng gì đến sự phát triển bình thường của trẻ.

cho nên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho con mình thưởng thức các món ăn với đa dạng các mùi vị ngay từ ban đầu. Trẻ lọt lòng ăn rất ít vì thể những gia vị được thêm vào cần ở mức vừa phải, hợp với trẻ.Kích thích vị giác của trẻ

duyệt sự đổi thay gia vị trong thức ăn, cha mẹ có thể quan sát được sự ham thích của con đối với thức ăn và thỉnh thoảng cũng sẽ nhận ra được sự hình thành khẩu vị ở các bé. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, những chất phụ gia ít có lợi như đường hoặc muối nên được hạn chế dùng.

Chế độ ăn nhạt BRAT tuy lành mạnh nhưng dùng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thành ra điều quan trọng là phải tạo cho trẻ nếp ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ chất giúp bé phát triển một cách thiên nhiên.

Sự phát triển an toàn của con cái luôn là vấn đề quan tâm của cha mẹ. Hy vọng rằng duyệt bài viết này các bậc phụ huynh có thể có một cái nhìn tổng quan về chế độ ăn nhạt ở trẻ sơ sinh và tuyển lựa chế độ ăn hợp cho con mình.

Chi tiết tại: https://suckhoetrethoonline.com/chuyen-gia-dinh-duong-noi-gi-ve-che-do-an-nhat-cua-tre-so-sinh/