[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine

Các bệnh nhân xương khớp thường tìm kiếm sản phẩm có chứa Glucosamine và sụn vi cá mập. Vậy Glucosamine là gì, sụn vi cá mập là gì? Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì đối với xương khớp? 

1. Glucosamine là gì? Tác dụng của Glucosamine

Glucosamine là một loại amino monosaccharide được tìm thấy trong mô cơ thể, có chức năng chính là sản xuất ra các proteoglycan, hình thành nên mô sụn. Trong các mô sụn khớp, Glucosamine tham gia vào quá trình cấu tạo nên các hoạt chất như Hyaluronic Acid, Keratan Sulfate, Chondroitin Sulfate. Các chất này sẽ liên kết với nhau và cấu tạo nên các sợi collagen và hoạt dịch khớp để tăng độ đàn hồi cho mô sụn và đảm bảo các đầu khớp có đủ độ nhớt để vận động dễ dàng.

[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine
Viên uống bổ sung Glucosamine cho khớp

Do đó, Glucosamine có khả năng ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp, giảm tình trạng khô khớp, sưng do viêm khớp. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp Glucosamine khi còn trẻ. Tuy nhiên tuổi tác càng cao, khả năng tổng hợp Glucosamine lại càng kém. Do đó, các bệnh nhân xương khớp thường tìm tới sản phẩm có chứa Glucosamine để cải thiện tình trạng đau cứng khớp.

2. Sụn vi cá mập là gì? Tác dụng của sụn vi cá mập

Sụn vi cá mập được thu hoạch từ phần sụn của vây cá mập biển. Trong sụn vi cá mập có chứa thành phần rất quan trọng là Chondroitin. Hoạt chất này có tác dụng ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp và các chất gây viêm, kích thích tế bào sụn sản sinh collagen, tạo nên chất nền cho sụn khớp. Sụn vi cá mập là nguồn tự nhiên có chứa hàm lượng Chondroitin cực cao cùng các loại protein và khoáng chất như canxi, photpho tốt cho xương khớp, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống viêm nhiễm.

[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine-1
Viên uống bổ sung Chondroitin và Squalene cho khớp

Chondroitin trong sụn vi cá mập có khả năng tạo nên Proteoglycan, giúp hút nước vào sụn để mô sụn không bị khô giòn, đảm bảo sụn không vỡ. Chondroitin hỗ trợ tái tạo gân, dây chằng quanh khớp và ngăn ngừa thoái hóa tế bào sụn khớp. Collagen trong sụn vi cá mập giúp bôi trơn ổ khớp, tăng độ dẻo dai cho sụn khớp.

Xem thêm:   Thử thai buổi tối có chính xác không? Cách dùng que thử thai đúng cách

3. So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine 

Dựa vào các thông tin về công dụng của Glucosamine và sụn vi cá mập, ta có thể thấy điểm chung giữa Glucosamine với sụn vi cá mập là đều có khả năng cải thiện các chứng bệnh xương khớp, đặc biệt là khô khớp và thoái hóa khớp. Thực tế, khi nhắc tới sụn vi cá mập, điều bạn cần quan tâm nhất là hoạt chất Chondroitin. Do đó, bạn sẽ cần phân biệt Glucosamine và Chondroitin (sụn vi cá mập).

[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine-2
Glucosamine và Sụn vi cá mập loại nào tốt hơn?

Điểm khác biệt giữa Glucosamine và Chondroitin có trong sụn vi cá mập là: Chondroitin có nhiệm vụ chuyển hóa nước và dinh dưỡng để nuôi sụn khớp, làm cho sụn dẻo dai và đàn hồi tốt hơn, không bị khô vỡ. Chondroitin còn có khả năng phục hồi và tái tạo các dây chằng quanh khớp.

Glucosamine có vai trò đặc biệt trong việc tái tạo và phục hồi tế bào mô sụn tại các khớp. Glucosamine không có tính năng phục hồi dây chằng cũng như gân quanh khớp. Tuy nhiên Glucosamine lại có khả năng làm giảm độ cứng của khớp, giảm viêm và các triệu chứng đau do viêm xương khớp, ngăn ngừa quá trình thoái hóa sụn khớp.

4. Đau xương khớp nên dùng Glucosamine hay Sụn vi cá mập?

Trước tiên, bạn sẽ cần hiểu rõ về cấu tạo khớp và các vấn đề mà khớp hay gặp phải để có hướng sử dụng Glucosamine và Sụn vi cá mập phù hợp. Khớp gồm các bộ phận như sụn khớp, bao hoạt dịch, cơ, gân cơ và các dây chằng. Phía đầu các khớp xương được bao bao bọc bởi lớp sụn. Chức năng chính của lớp sụn này là giúp cho các khớp xương chuyển động dễ dàng, êm ái nhờ có chất hoạt dịch bôi trơn. Lớp sụn này giống như một tấm đệm mềm giúp các đầu xương chống va đập vào nhau khi cử động.

[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine-3
Cấu tạo khớp màng hoạt dịch

Trường hợp bạn bị sưng đau ở vị trí các khớp hoặc cứng khớp sau khi ngồi lâu, ngủ dậy, có cảm giác các khớp xương cọ vào nhau, di chuyển khó, kèm theo tiếng lục cục thì nguy cơ cao là bạn đã gặp phải các chứng bệnh xương khớp. Khi này, các khớp xương và lớp sụn sẽ cần được điều trị để giảm đau, giảm viêm. Một trong những biện pháp phổ biến và đem lại hiệu quả nhanh chính là bổ sung chất nhờn để bôi trơn ổ khớp và chất tạo sụn.

Xem thêm:   5 Lợi ích từ việc thường xuyên cho trẻ đi dã ngoại

Dựa vào tác dụng của Glucosamine và sụn vi cá mập, có thể thấy Glucosamine thích hợp dùng cho các bệnh nhân đang gặp vấn đề về xương khớp như cứng khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp, các mô sụn có dấu hiệu nứt vỡ. Sụn vi cá mập có thể sử dụng cho các trường hợp bị khô khớp, thiếu chất hoạt dịch ở sụn khớp.

[GIẢI ĐÁP] Glucosamine và sụn vi cá mập có tác dụng gì? So sánh sụn vi cá mập và Glucosamine-4

Tốt nhất, để khớp hoạt động tốt thì bạn nên kết hợp dùng cả sụn vi cá mập và Glucosamine. Chất Chondroitin trong sụn vi cá mập khi kết hợp với Glucosamine sẽ đem lại hiệu quả tích cực và nhanh hơn. Cụ thể, Chondroitin giúp bổ sung nước và tái tạo mô sụn, hỗ trợ phục hồi các dây chằng, gân quanh khớp. Còn Glucosamine lại làm tốt nhiệm vụ giảm sưng viêm và bôi trơn ổ khớp, ngừa thoái hóa khớp.