Đề phòng cách loại bệnh lý và trấn thương cho trẻ vào mùa hè

cảnh giác những mầm bệnh trong mùa hè xảy ra với con trẻ

Trong những tháng mùa hè, nhiệt độ tăng cao và côn trùng hoạt động tích cực hơn. Hơn nữa, nhiều loại vi khuẩn và vi rút có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian này. Những yếu tố này kết hợp với nhau có thể gây ra nhiều loại bệnh tật hoặc thương tích, đặc biệt là ở trẻ em. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho những đứa trẻ của chúng ta trong mùa này.

Mặc dù cha mẹ không vì lý do này mà hạn chế các hoạt động vui chơi của con mình, nhưng chúng ta bắt buộc phải chủ động thực hiện các biện pháp để đảm bảo một mùa hè bổ ích và ý ngngh cho các con.

 

1. Các bệnh và chấn thương thường gặp vào mùa hè ở trẻ nít

1.1. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng phổ quát trong mùa hè vì nhiệt độ cao tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và mầm bệnh phát triển trong thực phẩm dễ dàng hơn, nhất là khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

Hơn nữa, con nít dưới 5 tuổi có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn vì hệ thống miễn nhiễm của trẻ chưa hoàn thiện, khả năng chống lại vi trùng còn kém. Thêm vào đó, dạ dày của con nít ít axit hơn nên cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc, vì axit trong bao tử không chỉ phân hủy thức ăn mà còn có thể tiêu diệt vi trùng.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, trẻ có các biểu đạt như nôn mửa, đi tả, đau bụng hoặc sốt. Nếu con bạn đang gặp tình trạng này, điều quan yếu bổ sung nước và điện giải cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị mất nước nghiêm trọng, đau bụng dữ dội, lử cò bợ, … bác mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị hợp.

Nhìn chung, hồ hết các trường hợp ngộ độc đều không cần dùng thuốc, nhưng nếu ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do một số vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như listeria, có thể cần dùng kháng sinh để điều trị.

Xem thêm:   58% trẻ Việt dưới 5 tuổi thiếu vi chất kẽm, sắt

cảnh giác những mầm bệnh trong mùa hè xảy ra với con trẻ
Trẻ bị ngộ độc thực phẩm thường có tả như nôn, đi tả, đau bụng hoặc sốt (Ảnh: Internet)

1.2. Muỗi và các bệnh do ve gây ra

Các hoạt động vui chơi vào mùa hè như đi bộ đường dài, cắm trại và dành nhiều thời kì hơn ở bên ngoài có thể khiến trẻ bị muỗi hoặc bọ ve đốt, hơn nữa con trẻ thường cuộn sâu bọ hơn so với người lớn.

Muỗi và bọ ve có thể là những loại sâu bọ truyền các bệnh hiểm nguy như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não, bệnh Lyme, virus Zika, …

1.3. Bệnh đường ruột do enterovirus

Theo Alok Patel, M.D., một bác sĩ nhi khoa của Stanford Children’s Health, các bệnh nhiễm trùng do enterovirus gây ra cao hơn trong những tháng mùa hè. Ông nói: “Enterovirus là một họ vi-rút gây nhiễm trùng ở người với các triệu chứng nhẹ như sốt, cảm lạnh nói chung và ỉa chảy, nhưng cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm màng não do vi-rút.”

Không có cách điều trị cụ thể đối với enterovirus, nhưng bạn có thể điều trị các triệu chứng bằng cách cho trẻ uống nhiều nước và cho trẻ uống thuốc cảm lạnh không kê đơn nếu cần.
cảnh giác những mầm bệnh trong mùa hè xảy ra với con trẻ
Các triệu chứng thường gặp khi trẻ bị nhiễm enterovirus như sốt, cảm lạnh và ỉa chảy (Ảnh: Internet)

1.4. Bệnh liên quan đến nhiệt

Do thời tiết nắng nóng cũng như trẻ thường vui chơi ngoài trời, nên khả năng mắc các bệnh hệ trọng đến nhiệt ở trẻ cao hơn, chả hạn như mất nước, thậm chí có thể bị kiệt lực với các biểu lộ nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và chuột rút cơ bắp.

kiệt lực do nhiệt và mất nước cần được điều trị kịp thời bằng cách nghỉ ngơi ở nơi râm mát, uống nước và đắp khăn lạnh, ướt lên da để giúp hạ nhiệt cơ thể. Nếu bị mất nước hoặc kiệt sức nghiêm trọng, trẻ có thể gặp một số vấn đề về sức khoẻ như say nắng, nhịp tim nhanh, nôn mửa, nhức đầu dữ dội, lú lấp, hư nhược và co giật.

1.5. Chấn thương do ngã

Vào mùa hè, trẻ mỏ tham dự các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, điều này làm tăng nguy cơ chấn thương do ngã. Có rất nhiều chấn thương ở sân chơi, chả hạn như ngã khỏi cầu trượt hoặc thanh khỉ, ngã xe, …

Các cú ngã có thể gây chấn thương bên ngoài với các vết xước, nhưng nguy hiểm hơn nếu trẻ bị đập đầu mạnh, điều này có thể tiềm tàng nhiều nguy cơ về sức khoẻ.
cảnh giác những mầm bệnh trong mùa hè xảy ra với con trẻ
Trẻ dễ bị chấn thương khi tham dự các hoạt động ngoài trời như không cầu trượt, đạp xe, … (Ảnh: Internet)

1.6. Cháy nắng

Cháy nắng cũng là tình trạng phổ thông vào mùa hè. Trẻ có làn da mẫn cảm nên có thể dễ bị cháy nắng hoặc bỏng rát hơn người lớn.

Để làm dịu các vết cháy nắng, mọi người có thể dùng nha đam hoặc chườm lạnh cho trẻ, không gãi hay làm tổn thương thêm các vùng da bị cháy nắng vì có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng.

1.7. Đuối nước

Bơi lội vào mùa hè vừa giúp trẻ hạ nhiệt, vui chơi lại có thể rèn luyện sức khoẻ. Tuy nhiên, bơi lội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, viêm tai mũi họng, đặc biệt có thể gây đuối nước nếu không được người lớn giám sát chặt.
cảnh giác những mầm bệnh trong mùa hè xảy ra với con trẻ
Trẻ có thể bị đuối nước phải không được trang thiết bị đầy đủ đồ bảo vệ hoặc người lớn không giám sát chặt chịa (Ảnh: Internet)

2. Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh và chấn thương thường gặp trong mùa hè ở trẻ em

Mặc dù bệnh tật và chấn thương ở trẻ khi vào hè thường khó tránh khỏi. Nhưng nếu có kế hoạch và biện pháp phòng ngừa tốt, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và chấn thương cho con:

– Để đề phòng ngộ độc thực phẩm, bố mẹ không nên cho trẻ ăn đồ chưa nấu chín, để bên ngoài quá lâu. Trước khi ăn hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ, tránh dùng chung đồ với người khác, …

– Khi ra ngoài nên mặc quần áo dài, đội mũ vành rộng để tránh bị côn trùng tấn công, dự phòng cháy nắng. Nếu trang phục không thuận lợi cho việc vui chơi, mọi người có thể thoa kem chống sâu bọ, kem chống nắng dành cho trẻ.

Khi vui chơi ngoài trời, mọi người cũng nên tránh cho con chơi ở những khu vực có cỏ cao và nước đọng, vì đây là nơi sinh sản của sâu bọ.

– Cha mẹ bổ sung nước ngay cho con, nhất là khi trẻ chạy nhảy, vui chơi khi ngoài trời nắng nóng. Để tăng năng lượng cho trẻ, bố mẹ có thể phối hợp bổ sung thêm sữa, nước trái cây nhưng không nên cho trẻ uống nước có ga. ngoại giả, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tránh hoạt động thể chất quá mức trong giờ nắng nóng cao điểm.

– Khi bơi lội hoặc dự các hoạt động mạnh như đạp xe, chơi cầu trượt, cha mẹ nên giám sát trẻ và sử dụng các thiết bị bảo vệ như phao bơi, mũ bảo hiểm nguy, …