Miếng dán hạ sốt: Tất tần tật những điều cần biết

miếng dán hạ sốt cho trẻ nhỏ

miếng dán hạ sốt có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ nếu dùng sai

Miếng dán hạ sốt hiện được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, quầy thuốc và giá thành khá rẻ, dễ sử dụng, do đó, nó được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, miếng dán hạ sốt có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Đừng bỏ lỡ, những thông tin cơ bản về miếng dán hạ sốt qua bài viết sau đây.

1. Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt là miếng dán lạnh có tác dụng tản nhiệt với thành phần chủ là hydrogel. Hydrogel thực chất là các polymer dạng chuỗi, không tan được trong nước, có thể hút một lượng nước lớn ở vùng da được dán lên.

Miếng dán hạ sốt thường có thêm tinh dầu. Chúng hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và làm phân tán nhiệt ở vùng da được dán. Trong miếng dán hạ sốt không chứa các hoạt chất có tác dụng hạ sốt. Do đó, khi mới dán lên nó cho cảm giác mát lạnh, cảm thấy dễ chịu hơn nhưng thực chất, khả năng làm mát của miếng dán rất hạn chế, không duy trì được trong thời gian dài.

Điều quan trọng đáng chú ý nữa là cho đến nay, chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh tác dụng của miếng dán hạ sốt trong điều trị sốt cao ở trẻ em. Do đó, các bậc phụ huynh cần thận trọng khi sử dụng chúng và nếu như trẻ sốt quá cao, cần hỏi ý kiến bác sĩ và cho uống thuốc hạ sốt ngay.

Miếng dán hạ sốt chỉ có hiệu quả làm mát tại chỗ

Miếng dán hạ sốt chỉ có hiệu quả làm mát tại chỗ

2. Cách dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Nếu trẻ sốt cao, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng theo khuyến cáo của bác sĩ, không được tự ý tăng liều với mong muốn hạ nhiệt nhanh. Có thể sử dụng miếng dán hạ sốt để giảm nhiệt tạm thời, bổ trợ cho thuốc hạ sốt.

Xem thêm:   Nguyên nhân khiến mẹ tắc sữa, mất sữa

Miếng dán hạ sốt không có tác dụng hạ nhiệt toàn thân

Miếng dán hạ sốt không có tác dụng hạ nhiệt toàn thân

Cách sử dụng rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần bóc tấm phim và dán vào giữa trán của trẻ. Ngoài ra cần chú ý một số điều sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về cách dùng, thời gian dùng và đối tượng sử dụng.

–  Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ.

– Lựa chọn miếng dán hạ sốt của các nhà sản xuất uy tín,tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.

– Không dán lên vùng da bị tổn thương hay vị trí mới tiêm phòng.

– Nếu trẻ gặp các vấn đề về hô hấp hoặc có tiền sử dị ứng thì không nên sử dụng miếng dán.

– Theo dõi trẻ trong suốt quá trình sử dụng miếng dán, nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần ngưng sử dụng ngay.

3. Tác hại của miếng dán hạ sốt

Khi lên cơn sốt cao, nhưng không sử dụng thuốc hạ sốt mà chỉ dùng miếng dán hạ sốt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe và cả hệ thần kinh của trẻ. Một số tác hại có thể kể đến như:

– Không hạ sốt cho trẻ: Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, phương pháp chườm lạnh không mang lại hiệu quả hạ sốt. Miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh, chỉ có tác dụng hạ nhiệt tại chỗ mà không có tác dụng toàn thân.

– Kích ứng da: Da của trẻ mỏng và nhạy cảm, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Chúng rất dễ bị dị ứng bởi những thành phần có trong miếng dán hạ sốt.

– Ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp: Hệ hô hấp của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, có thể bị kích ứng khi sử dụng miếng dán hạ sốt có chứa menthol. Đối với trẻ bị sốt do viêm phổi, miếng dán hạ sốt càng khiến hệ hô hấp phải hoạt động nhiều hơn, gây tổn thương và cản trở cho quá trình điều trị sau đó của bác sĩ.

– Gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: Khả năng hạ sốt của miếng dán rất hạn chế. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết của bậc phụ huynh, nghĩ rằng chỉ cần dùng miếng dán hạ sốt là đủ, chậm trễ không cho trẻ uống thuốc hạ sốt sẽ rất nguy hiểm. Sốt cao không hạ có thể dẫn đến co giật, các tổn thương nặng nề trên hệ thần kinh như bại não.

Xem thêm:   Đề phòng cách loại bệnh lý và trấn thương cho trẻ vào mùa hè

Sốt cao không hạ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Sốt cao không hạ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

4. Nên làm gì khi trẻ bị sốt?

– Khi trẻ sốt, cần theo dõi thân nhiệt, sức khỏe tổng quan của bé trong khoảng 2-3 ngày. Trong thời gian này, có thể dùng nước ấm thấp hơn 2°C so với thân nhiệt để lau người. Cho bé mặc quần áo thoáng mát, không khí trong sạch, quần áo thấm hút mồ hôi tốt.

– Trường hợp sốt cao trên 39 độ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt chứa paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Không uống đồng thời nhiều loại thuốc hạ sốt gây nguy cơ quá liều nguy hiểm.

Khi trẻ sốt cao trên 39 độ C, cần dùng thuốc hạ sốt ngay

Khi trẻ sốt cao trên 39 độ C, cần dùng thuốc hạ sốt ngay

– Không dùng cồn để hạ thân nhiệt.

– Trường hợp trẻ sơ sinh bị sốt, cần cho bé bú đủ, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh mất nước.

– Sốt cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu sốt trên 38°C, kéo dài trên 24 giờ với trẻ < 2 tuổi và trên 72 giờ với trẻ > 2 tuổi kèm theo các triệu chứng như ngủ li bì, ngủ mơ, co giật, phản xạ kém, người tím tái, đau họng, đau tai, đau đầu, phát ban, bứt rứt khó chịu… cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Như vậy, miếng dán hạ sốt chỉ là một giải pháp tạm thời, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Trường hợp trẻ sốt cao, không được dùng miếng dán hạ sốt thay thuốc hạ sốt. Mong rằng, qua những thông tin trong bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của miếng dán hạ sốt và không lạm dụng nó khi chăm sóc cho trẻ.